Tâm Nguyên Group
Menu
138 Views
4.8/5 - (6 bình chọn)

Theo thống kê thì có đến 90% sân thượng nhà ở đều bị thấm dột mỗi khi vào mùa mưa. Vì sân thượng là khu vực cao nhất của mỗi ngôi nhà, là nơi thường xuyên bị tác động bởi thời tiết nắng, mưa và ảnh hưởng bởi chất lượng thi công công trình. Chống thấm sân thượng là việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết này TN Group sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách chống thấm sân thượng hiệu quả đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Top những cách chống thấm sân thượng

1. Dấu hiệu nhận biết sân thượng bị thấm dột

Dấu hiệu để nhận biết sân thượng nhà bạn có đang bị thấm hay không hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Chỉ cần tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy. Cụ thể là một vài dấu hiệu đặc trưng dưới đây.

  • Bề mặt sân thượng bắt đầu xuất hiện vết nứt, vết chân chim, vết nứt mở rộng theo thời gian.
  • Sàn sân thượng bị nghiêng, lún gạch bị bung lên hoặc vỡ.
  • Sân thượng có rông rêu gây mất thẩm mỹ.
  • Trần dưới sân thượng xuất hiện tình trạng thấm dột, nước từ trên chảy xuống trần khi có trời mưa.
  • Mặt bê tông bị sủi bọt khi có trời mưa.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột sân thượng

Có nhiều nguyên nhân khiến sân thượng bị thấm. Chẳng hạn như điều kiện thời tiết, chất lượng thi công công trình,..

Tác nhân từ điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết tại Việt Nam tương đối khắc nghiệt và thất thường. Khí hậu nóng ẩm gây ra mưa nắng kèm theo nhiều loại hình thời tiết nguy hiểm khác. Theo đó, lượng nhiệt cao vào mùa hè khiến cho khu vực sân thượng, nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời bi co giãn.

Điều kiện mưa nắng thất thường là tác nhân khiến sân thượng bị xuống cấp nhanh

Bên cạnh đó, nước ta luôn có lượng mưa trung bình tương đối lớn. Nước mưa sẽ xâm nhập dễ dàng vào những công trình không được chống thấm tốt. Sân thượng chính là nơi luôn phải tiếp thường xuyên nhất với mưa nắng. Vì vậy, nếu không tiến hành chống thấm sân thượng cẩn thận, khu vực này rất dễ bị thấm.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Top những cách chống thấm sân thượng

Quá trình thi công không đảm bảo

Quy trình thi công không đúng kỹ thuật cũng là một trong những nguyên nhân khiến sân thượng mỗi công trình xuống cấp nhanh. Theo đó, chất lượng nguồn vật tư không đảm bảo, vật tư bị bớt xén khiến kết cấu công trình kém vững chắc. Kết quả, các khu vực như sân thượng rất nhanh bị bong tróc hư hỏng.

Không thực hiện chống thấm đúng kỹ thuật

Khi tiến hành xây dựng công trình, chống thấm là khâu cuối cùng nhưng lại không được nhiều chủ thi công chú trọng. Nếu tiến hành chống thấm một cách qua loa, không đúng quy trình kỹ thuật, bề mặt công trình không thể chống chịu tốt trước tác động của điều kiện thời tiết.

Công trình đã đến tuổi xuống cấp

Những công trình đã có tuổi thọ 30 – 50 năm chắc chắn đã đến độ tuổi xuống cấp. Khi đó bề mặt sân thượng dần bị bong tróc, xuất hiện các vết nứt. Đây chính là những điểm thấm hút nước cực mạnh mỗi khi trời đổ mưa.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Top những cách chống thấm sân thượng

3. Top những cách chống thấm sân thượng tốt nhất hiện nay 

Hóa chất chống thấm sân thượng

Hóa chất được sử dụng nhiều nhất như WATER SEAL DPC và vữa chống thấm 2 thành phần Sika Topseal 107 hoặc dùng thêm Neomax Grout C60 là một loại vữa trộn sẵn gốc xi măng nó tự chảy và độ đàn hồi cao, chịu tác động của môi trường đến bề mặt sàn.

Một loại hóa chất thường dùng để chống thấm sân thượng thường dùng nữa là các loại sơn chống thấm có khả năng kháng nước, gia tăng sự vững chắc cho công trình.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Hóa chất chống thấm sân thượng

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị bề mặt 

Bề mặt sân chơi cần phải được xử lý thật sạch bằng vòi nước áp lực lớn. Khi đó các loại rác rưởi, rêu mốc cần phải loại bỏ hết. Một bề mặt sạch giúp cho các lớp chống thấm tiếp theo phát huy tốt tác dụng.

Bước 2: Xử lý bề mặt sân thượng bằng vữa chống thấm

Ở bước này đội ngũ công nhân sẽ dùng vữa để chít vào các khe nứt trên bề mặt sân thượng. Với những vết nứt lớn thì cần đục theo dạng chữ V rồi lấp đầy bằng loại vữa tự chảy chuyên dụng.

Bước 3: Tiến hành chống thấm bằng hóa chất chống thấm chuyên dụng

Chờ trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng cho lớp vữa khô lại, người ta lại tiếp tục phun hóa chất chống thấm lên bề mặt thân thương. Thường thì để đảm bảo khả năng chống thấm tốt sẽ cần phun khoảng 2 lớp hóa chất, mỗi lớp phun nên cách nhau từ 4 đến 5 phút.

Lớp hóa chất chống thấm cần trải đều trên bề mặt. Ở phần chân tường nên phun cao khoảng từ 15 đến 25cm. Sau khi quá trình phun hóa chất hoàn tất, nước bảo dưỡng được bơm vào bề mặt sân thượng. Sau 24 tiếng là công trình đã có thể nghiệm thu.

Chống thấm sân thượng bằng sơn epoxy

Sơn Epoxy hiện được ứng dụng trọng rất nhiều công trình. Dòng sơn chống thấm Epoxy có khả năng ngăn chặn tốt sự xâm nhập của độ ẩm, bảo vệ công trình tốt hơn. Dưới đây là quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng sơn Epoxy.

Bước 1: Làm vệ sinh bề mặt sân thượng

Trước tiên, toàn bộ lớp gạch cũ cần được lột lên và trà lại bằng máy chà. Có thể dùng bàn chải sắt để hỗ trợ quá trình xử lý bề mặt. Tiếp đó, mọi người cần dùng đến máy hút bụi hoặc rẻ lau để loại bỏ những vết bẩn trên bề mặt sân.

Bước 2: Thi công lớp sơn lót

Khi bề mặt đã được vệ sinh sạch sẽ, người ta bắt đầu quét lớp sơn lót đầu tiên. Thì dùng cọ hoặc súng phun sơn chuyên dụng để phủ lớp sơn lót cho thật đều, mật độ sơn lý tưởng nên đạt từ 0.2 đến 0.3kg / m2.

Lưu ý, nếu bề mặt sân bị hút nước cực mạnh thì cần làm ẩm bằng nước sạch trước sau đó mới phun sơn. Lớp sơn lót có nhiệm vụ chính là tạo lớp chống thấm ngược, giữ cho lớp sơn phủ phía trên bám dính tốt không bị bong tróc.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng sơn epoxy

Bước 3: Thi công sơn Sikaproof Membrane lần 1

Chờ khoảng 2 đến 4 tiếng khi lớp sơn lót khô lại, đội thi công sẽ bắt đầu sơn phủ sơn Sikaproof Membrane lần 1. Mật độ sơn ở lớp phủ nên đạt 0.6 kg / m2, sơn phủ không nên pha loãng.

Bước 4: Thi công sơn Sikaproof Membrane lần 2

Sau khoảng 2 tiếng, lớp sơn Sikaproof Membrane lần 2 sẽ được thi công. Mật độ sơn tương tự như lớp sơn thứ 1. Tuy nhiên để đảm bảo bề mặt mịn và phát huy tốt khả năng chống thấm, người ta sẽ sơn phủ thêm lớp sơn Sikaproof Membrane thứ 3.

Bước 5: Thi công lớp vữa chống thấm 

Đợi cho lớp phủ khô lại sẽ thi công thêm lớp vữa chống thấm. Nhờ có lớp vữa này, bề mặt sân thượng có chống lại tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bước 6: Làm phẳng nền 

Bề mặt sân thượng có thể được làm phẳng bằng cách xoa nền. Bước này giúp loại bỏ phần gợn sóng, phần nhô lên gây mất thẩm mỹ.

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bên cạnh sử dụng các loại sơn chống thấm, người ta cũng có dùng nhựa đường khi cần chống thấm cho sân thượng. Ưu điểm của phương pháp thi công này là dễ dàng thực hiện, giá thành rẻ. Theo đó, quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường chỉ gói gọn trong 2 bước.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bước 1: Làm vệ sinh bề mặt sân thượng

Dù búi sắt và những dụng cụ cần thiết khác để vệ sinh sạch sẽ bề mặt sân thượng. Trong quá trình vệ sinh có thể thực hiện làm phẳng bề mặt.

Bước 2: Quét nhựa đường 

Nhựa đường được nấu sôi và pha thêm chút dầu DO nhằm giúp thấm nhanh hơn vào bề mặt lớp bê tông. Sau đó, người ta bắt đầu quét lớp nhựa đường lên bề mặt sân thượng bằng con lăn chuyên dụng.

Quá trình thi công với nhựa đường nên thực hiện vào buổi trưa có nắng. Sau khi thi công xong nên phủ bạt lại nếu chưa tiến hành quét dầu hắc.

Chống thấm sân thượng bằng tấm trải Bitum Membrane

Tấm Bitum Membrane có thành phần chủ yếu là polyme tổng hợp. Chúng được thiết kế dưới dạng từng tấm cuộn. Để chống thấm sân thượng bằng loại vật liệu này sẽ có 3 phương pháp chính mà Nội Thất HTTL sẽ cho các bạn biết ngay sau đây

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng tấm trải Bitum Membrane

Phương pháp 1: Khò nóng 

Các tấm Bitum lần lượt được trải xuống bề mặt sân thượng đã vệ sinh sạch sẽ. Tiếp theo sử dụng khò nóng để làm nóng từng tấm màng này cho chúng bám dính chặt vào mặt sân thượng. Thao tác khò nóng cần thực hiện nhanh và đều tay.

Nếu thấy xuất hiện bong bóng trên bề mặt thì nên dùng dao hoặc vật sắc nhọn châm thủng để tạo độ phẳng.

Phương pháp 2: Quét trực tiếp lên bề mặt 

Trước tiên, cần trộn hỗn gồm có 50% nước sạch và sơn Sikaproof membrane (cứ mỗi m2 là 0.3kg). Tiếp theo quét hỗn hợp là lên bề mặt của phần sân thượng cần tiến hành chống thấm.

Đội sau khi lớp sơn đầu tiên khô lại, người ta lại sơn phủ thêm 2 lớp Sikaproof membrane. Mỗi lớp sơn nên quét cách nhau từ 2 đến 4 tiếng.

Phương pháp 3: Thi công dán

Phương này kết hợp với cả khâu quét màng Bitum. Theo đó sau khi quét xong màng Bitum thì người ta lại dán bề mặt ngang rồi đến mặt đứng. Quy cách dán cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chống thấm sân thượng bằng Sika

Quy trình sơn chống thấm sàn mái sân tượng bằng Sika

Bước 1: Chuẩn bị về mặt 

Bề mặt sân thượng trước khi thi không cần phải làm sạch. Loại bỏ hết tất cả bụi bẩn, vôi vữa. Đồng thời cung cấp một lượng nước vừa phải để các lớp sơn tiếp theo dễ bám dính hơn.

Bước 2: Tạo hỗn hợp chống thấm cần dùng 

Hỗn hợp cần sử dụng sẽ phối trộn theo tỷ lệ 1 : 1 : 4 (1 lít latex, 1 lít nước và 4kg xi măng). Ngoài ra là hồ, dầu kết nối. Tỷ lệ phối trộn trên có thể dùng để cho phủ cho diện tích 4m2.

Bước 3: Quét lớp phủ thứ 1

Sử dụng bay hoặc một cây chổi quét hỗn độn đã chuẩn bị lên diện sân thượng cần chống thấm. Quá trình quét nên thực hiện thật kỹ không làm nổi bong bóng hay xuất hiện lỗ kim.

Bước 4: Quét lớp phủ thứ 2

Chờ cho lớp phủ thứ nhất khô lại, tiếp tục quét thêm lớp phủ thứ hai. Mỗi lớp phủ nên dày khoảng 1mm đảm bảo bề mặt đã phủ kín hoàn toàn.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng Sika

Chống thấm sân thượng bằng màng khò nóng

Bước 1: Sơn lớp lót gốc Bitum 

Tiến hành sơn lớp lót gốc Bitum với tỷ lệ 1 lít sơn bao phủ diện tích bề mặt từ 6 đến 8m2. Lớp sơn lót nên thi công trong ngày.

Bước 2: Phủ tấm Bitum dưới sự hỗ trợ của khò nóng 

Dùng khò nóng để làm nóng bề mặt sân thượng và phần mặt dưới của tấm Bitum. Sau đó, nhanh tay dán tấm Bitum xuống mặt sàn. Có thể sử dụng con lăn chuyên dụng để ép chắc những tấm Bitum này để chúng dính chặt vào bề mặt của sân thượng.

Bước 3: Quét thêm lớp vữa bảo vệ 

Quét thêm lớp vữa bảo vệ khi bề mặt chống thấm đã khô lại. Lớp vữa này thường trộn từ xi măng và cát. Chờ trong 7 ngày để sân thượng khô hoàn toàn mới bắt đầu sử dụng. Đây là phương pháp chống thấm sân thượng để trồng cây rất được ưa chuộng.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng màng khò nóng

Sử dụng keo chống thấm sân thượng

Phương Pháp thi công chống thấm sân thượng bằng keo

Bước 1: Vệ sinh bề mặt sân thượng

Tiến hành đục bỏ lớp vữa đã xuống cấp trên bề mặt sân thượng. Đồng thời, làm sạch rêu mốc, rác rưởi. Và đợi cho bề mặt khô ráo rồi mới bắt đầu thực hiện các bước xử lý tiếp theo.

Bước 2: Làm phẳng bề mặt 

Nếu thấy bề mặt sân thượng có nhiều vết nứt, mọi người nên dùng vữa hoặc keo dán gạch lấp đầy những vết nứt đó.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Sử dụng keo chống thấm sân thượng

Bước 3: Quét keo

Sử dụng loại chổi cứng để quét lớp keo chống thấm lên diện tích sân thượng cần thiết thi công. Keo cần được quét thật đều vào khắp bề mặt.

Bước 4: Phủ vữa 

Đợi cho lớp keo chống thấm khô lại, một lớp vữa mỏng tiếp tục phủ lên bề mặt. Lớp vữa phải cán thật đều, không để lại bong bóng.

Sử dụng tấm lợp Polycarbonate chống thấm

Sử dụng tấm lợp polycarbonate để chống thấm cho sân thượng sẽ tiết kiệm được chi phí xử lý bề mặt. Thay vào đó, mọi người cần xây dựng một kết cấu khung và lợp những tấm polycarbonate.

Tấm lợp polycarbonate thích hợp sử dụng cho khu vực sân thượng trồng nhiều cây xanh hoặc phơi đồ. Bởi vật liệu polycarbonate tương đối bền và vẫn cho ánh sáng Mặt Trời truyền qua. Vậy nên, không gian sân thượng vẫn rất thông thoáng.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Sử dụng tấm lợp Polycarbonate chống thấm

Lát gạch chống thấm sân thượng

Loại gạch dùng để chống thấm sân thượng là gạch bông hoặc gạch có tráng men. Đây là 2 loại gạch chống nước cực tốt, rất ít bám bụi. Song song với lát gạch, trong quá trình chín câu người ta sẽ điều chỉnh độ dốc của mặt sàn. Nhờ đó, nước có thể thoát đi nhanh hơn.

Nói chung, kỹ thuật lát gạch chống thấm cũng không có gì quá phức tạp. Điều quan trọng là bạn chọn được loại gạch chất lượng.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Lát gạch chống thấm sân thượng

Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Mặt sàn và tường kết cấu phần lớn từ xi măng. Nếu thi công đúng kỹ thuật, bản thân xi măng cũng được xem như vật liệu chống thấm. Theo đó, hỗn hợp xi măng pha loãng sau khi trải lên mặt sàn và đông đặc lại sẽ hình thành một lớp màng bóng chống thấm nước cực kỳ hiệu quả. Lớp màng bóng này có tác dụng không thua gì các loại sơn chống thấm sân thượng.

top-nhung-cach-chong-tham-san-thuong
Chống thấm sân thượng bằng xi măng

Trên đây là các phương pháp chống thấm sân thượng tốt nhất và báo giá dịch vụ. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ chống thấm, giúp các bạn lựa chọn được phương pháp chống thấm phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ chống thấm xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

4. THÔNG TIN LIÊN HỆ DỊCH VỤ CHỐNG THẤM CẦN THƠ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÂM NGUYÊN – TN GROUP

Xem thêm các dịch vụ khác:

Dịch vụ chống thấm tại Cần Thơ

Chống thấm trần nhà Cần Thơ

Chống thấm tường nhà Cần Thơ

Chống thấm bể nước Cần Thơ

Chống thấm hồ bơi Cần Thơ

    Qúy khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi, hãy nhập thông tin và yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho quý khách hàng một cách chân thành nhất. Xin cám ơn!