Tâm Nguyên Group
Menu
175 Views
4.6/5 - (16 bình chọn)

Không gian văn phòng chiếm một vai trò quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc của mỗi nhân viên. Để khắc phục tình trạng bí bách cùng áp lực công việc đè nặng, nhiều văn phòng đã thay đổi cách bài trí trong đó sử dụng cây cảnh để phòng làm việc như giải pháp hữu hiệu và ngày càng phổ biến tại nhiều văn phòng hiện nay.

Cũng cần lưu ý rằng việc trồng cây trong môi trường văn phòng chưa bao giờ là việc quá dễ dàng. Do đây là một môi trường sở hữu điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, không khí,… hoàn toàn khác với môi trường tự nhiên. Làm sao để những chậu cây cảnh để trong phòng làm việc có thể phát triển tốt? 

Dưới đây TN Group xin giới thiệu đến quý khách hàng cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đơn giản, hiệu quả nhất. Nếu quan tâm đến chủ đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé!

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Tầm quan trọng của cây cảnh văn phòng

Cải thiện sức khỏe của nhân viên

Ô nhiễm không khí gây hại cho não bộ của chúng ta một cách đáng kể và thực sự là một trong những nguyên nhân khiến năng suất làm việc giảm xuống. Nếu hệ thống thông gió của văn phòng bạn đang không hoạt động hiệu quả, thì đây là một tác nhân đáng lo ngại.

Chất lượng không khí văn phòng tốt hơn có nghĩa là nhân viên khỏe mạnh hơn. Một báo cáo được công bố bởi Đại học Wageningen cho thấy những người có không gian làm việc có cây cối ít bị ốm hơn (giảm từ 36% xuống còn 16%). Vì vậy, sử dụng các loại cây cải thiện chất lượng không khí ở nơi làm việc sẽ giúp những người làm việc trong không gian này có sức khỏe tốt hơn.

Nó sẽ giúp cải thiện không khí và bạn sẽ nhận thấy những tác động tích cực đến hiệu suất cũng như sức khỏe của nhân viên.

Tăng năng suất làm việc

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Chris Knight và các nhà tâm lý học đồng nghiệp của ông tại Đại học Exeter (Anh) thì nhân viên văn phòng có năng suất làm việc tốt hơn khi không gian làm việc của họ được bày trí thêm các loại cây xanh. Sau khi nghiên cứu khái niệm này trong 10 năm, nhóm nghiên cứu kết luận rằng nhân viên làm việc năng suất cao hơn 15% và khả năng tập trung cũng tăng đáng kể khi có cây trồng và đồ vật trang trí xung quanh.

Vì vậy, công ty bạn nên cân nhắc đặt một số cây văn phòng ở những nơi mọi người có thể nhìn thấy chúng từ bàn làm việc của họ. Các giống cây bắt mắt là rất tốt để tạo điểm nhấn cho không gian chung và làm tăng khả năng tập trung đáng kể.

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Cây xanh văn phòng giúp giải tỏa stress

Gần gũi với thiên nhiên được chứng minh là giúp con người tăng cường sức khỏe, giảm lo lắng và thậm chí tăng khả năng chịu đau của chúng ta. Ngoài những lợi ích sức khỏe thể chất của cây văn phòng, cảnh quan nơi làm việc của bạn sẽ cải thiện tâm trạng của nhân viên và giúp giải tỏa căng thẳng.

Căng thẳng tại nơi làm việc có thể khiến Liên minh châu Âu thiệt hại tới 613 tỷ euro mỗi năm do nghỉ ốm, năng suất thấp và các khoản chi trả cho chăm sóc sức khỏe và xã hội. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện ở Nhật Bản cho thấy mức độ căng thẳng và lo lắng giảm đáng kể khi nhân viên văn phòng được tặng một cây để bàn.

Cây cảnh văn phòng giúp giảm thiểu tác hại của căng thẳng liên quan đến công việc. mang thế giới tự nhiên vào bên trong không gian văn phòng khép kín là một cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện tâm trạng ở nơi làm việc của bạn.

Giảm tiếng ồn cho không gian văn phòng

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó tập trung vào công việc của mình khi xung quanh bạn là những cuộc trò chuyện ồn ào liên tục? Có thể bạn không ngờ đến nhưng các loại cây xanh văn phòng có thể giúp bạn giải quyết tiếng ồn gây nhiễu loạn gây mất tập trung này đấy.

Một trong những lợi ích của việc trồng cây trong văn phòng của bạn là giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, chỉ cần bạn biết cách bố trí một cách thông minh các loại cây trong nhà là có thể đạt được hiệu quả như ý. Bằng cách đặt những chậu cây lớn xung quanh các cạnh của căn phòng, cây xanh của bạn sẽ hấp thụ âm thanh và giảm mức độ tiếng ồn để bạn có thể tập trung.

Sức hấp dẫn thu hút ứng viên

Một trong những lợi thế lớn nhất của cây trồng trong văn phòng là hiệu ứng thị giác tuyệt đẹp trong việc phủ xanh văn phòng. Các văn phòng hấp dẫn đang thu hút nhiều lao động tiềm năng hơn và có thể là yếu tố quyết định của một ứng viên nào đó liệu có chọn gia nhập công ty của bạn hay không.

Một nghiên cứu toàn cầu về mối liên hệ giữa sức khỏe, năng suất và thiết kế văn phòng cho thấy thẩm mỹ nơi làm việc thực sự quan trọng như thế nào. Một phần ba số người được hỏi cho biết thiết kế nơi làm việc sẽ ảnh hưởng đến quyết định nộp đơn xin việc ở đâu đó hay không của họ.

Thực vật cũng là một cách để phân chia văn phòng của bạn thành các khu vực khác nhau. Mà việc thiết kế văn phòng sáng tạo được chứng minh là thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách tạo ra những không gian nơi nhân viên có thể làm việc chậm lại, cho phép ý tưởng của họ nảy nở.

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý để chăm sóc cây cảnh văn phòng hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

Tưới đủ nước

Thông thường, nếu để cây ở ngoài trời có nắng thì sáng sớm hoặc chiều tối mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây. Điều này sẽ giúp rửa sạch bụi trên lá cây, từ đó cây dễ quang hợp hơn, thông thoáng hơn. Nhân viên chăm sóc cây cảnh hãy tránh tưới cây vào buổi trưa nắng nóng, vì dễ làm cây sốc nhiệt mà chết.

Tuy nhiên, ở văn phòng thường có máy lạnh hoặc trong nhà ít nắng, không có gió nên nước có tốc độ bay hơi thấp, đất giữ ẩm lâu. Vì vậy, người chăm sóc cây cảnh văn phòng cần dùng bình phun tưới nước 1 tuần/ 2 lần mỗi lần đủ ẩm 1/2 đất để cây phát triển tốt.

Cung cấp đủ ánh sáng

Cây cảnh sống được trong môi trường thiếu sáng nhưng màu sắc của lá sẽ không được đậm đà và xanh tươi. Vì vậy vào cuối tuần, khi chăm sóc cây cảnh văn phòng, đội ngũ nhân sự cần di chuyển cây ra ngoài nơi có ánh sáng để cây tiếp xúc trực tiếp với nắng gió ngoài trời.

Ánh nắng luôn là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây cảnh. Đặc biệt là trong không gian văn phòng việc, việc cung cấp ánh sáng là điều vô cùng cần thiết cho cây. Tuy nhiên, tùy vào mỗi loại cây trồng sẽ mà đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan cần cung cấp lượng ánh sáng phù hợp.

Mỗi cây cảnh ở văn phòng đều có nhu cầu về ánh sáng vì đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây. Do đó,cần phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Ngoài ra, để cây cảnh luôn xanh tốt, có thể sử dụng đèn văn phòng, điều này giúp cây có thể quang hợp như môi trường bên ngoài.

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Chọn loại đất phù hợp

Loại đất trồng sẵn ở trong chậu cây cảnh thường là loại đất tốt có nhiều mùn đảm bảo cho cây phát triển tốt trong vòng 3 đến 6 tháng. Nếu đội ngũ nhân sự chăm sóc cây cảnh văn phòng thấy hiện tượng vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng thì có thể bổ sung đất, mùn, thay đất cho cây hoặc mua đạm, phân bón tan chậm rắc ở gốc cây.

Bón phân và chăm sóc cây đúng cách

Bón phân cây cảnh là công việc quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển của cây cảnh. Nếu bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng sẽ làm cây mất dáng hoặc úng rễ. Ngược lại, nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dinh dưỡng, thiếu chất làm khô héo hoặc chết cành.

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh là bón vào đất và bón thông qua tưới nước vào bộ lá. Liều lượng phân bón bón cho cây cần phụ thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón và khả năng hấp phân bón cho cây trồng. Bạn cần bón phân vi lượng cho cây, bằng cách hòa vào nước và tưới cho cây.

Vị trí đặt cây phù hợp

Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và cách chăm sóc cây cảnh văn phòng. Vị trí đặt cây tốt nhất là những nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu buộc phải đặt cây ở nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì đội ngũ nhân sự chăm sóc cảnh quan nên làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Thời điểm đầu, nên thay đổi vị trí của cây. Bởi vì vườn hoặc nơi bán cây cảnh đang là môi trường thích hợp cho cây, khi chuyển cây về văn phòng thì điều kiện thay đổi, có cây thì vẫn sống tốt nhưng có cây thì sẽ bị xấu đi. Để giảm khả năng cây bị khô héo thì nên mang cây đến một nơi khác, thoáng mát hơn.

Ban đầu, nên để cây ở bên ngoài nhiều hơn trong nhà, rồi sau đó giảm dần. Khi thấy cây có dấu hiệu phát triển tốt và thời gian sống của cây đủ lâu thì có thể để cây ở vị trí như mong muốn và không cần thay đổi

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Một số biện pháp phục hồi cây khô héo

Hiện tượng cây bị héo, úa lá thường xuyên xảy ra đối với cây cảnh trồng ở văn phòng. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc cây cảnh văn phòng kịp thời để phục hồi lại sức sống cho cây. Lưu ý rằng không nên cho ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây vì điều này sẽ làm cây chết do mất nước.

Khi cây bị úa, nên cắt bỏ các lá vàng úa và tưới nước với lượng vừa đủ. Tiếp đó, nên hòa tan một ít đạm vào nước để tưới cho cây một tuần một lần. Cho tới khi cây có phát triển trở lại thì nhân viên chăm sóc cây cảnh nên thay đổi đất trồng bằng đất phù sa cho cây.

Quy trình chăm sóc cây xanh văn phòng đúng cách

Do những điều kiện để cây phát triển nên việc trồng cây trong môi trường văn phòng cũng khá khó khăn. Dưới đây là một số bước bạn cần lưu ý để chăm sóc cây cảnh văn phòng:

Bước 1: Cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Sau khi mua cây cảnh về, bạn đặt cây vào trong nhà từ 4-5 ngày, sau đó cho cây chuyển ra vị trí ngoài trời có ánh nắng. Bạn nên chọn những nơi như ban công, sân thượng có mái che hoặc gần cửa sổ.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ chăm sóc cây cảnh văn phòng như:

  • Bình xịt nước
  • Bình tưới nước
  • Kéo cắt tỉa
  • Khăn lau
  • Phân bón lá

Bước 3: Chăm sóc và bảo dưỡng cây cảnh trong văn phòng.

Bước 4: Thực hiện các thao tác chăm sóc và bảo dưỡng cây:

Tưới cây thường xuyên, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại cây mà bạn nên có chế độ tưới nước phù hợp.

  • Cắt tỉa lá vàng, xấu, bị hư.
  • Lau chân.
  • Vệ sinh đĩa lót.

Bước 5: Bón phân khi cây có các dấu hiệu xuống cấp như ngọn dài ra, lá vàng, lá non có màu nhạt. Phân bón lá phải có hàm lượng cao như phân NPK, hòa vào nước tưới sau mỗi đợt 25 – 30 ngày.

cach-cham-soc-cay-canh-van-phong-dung-cach
Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng đúng cách

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc cây cảnh văn phòng TN Group đã tổng hợp. Nếu bạn còn có thắc mắc hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc cây cảnh văn phòng thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua thông tin bên dưới để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông Tin Liên Hệ Dịch Vụ Chăm Sóc Cây Cảnh Cần Thơ 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÂM NGUYÊN – TN GROUP

Xem thêm:

Dịch Vụ Chăm Sóc Cảnh Quan Sân Vườn Cần Thơ

Cách chăm sóc cây cảnh tại nhà

    Qúy khách hàng có nhu cầu nhận tư vấn miễn phí từ chúng tôi, hãy nhập thông tin và yêu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho quý khách hàng một cách chân thành nhất. Xin cám ơn!